5 วิธีเลือกซื้อแอร์ที่มีประสิทธิภาพ ให้เหมาะกับบ้าน

5 วิธีเลือกซื้อแอร์ที่มีประสิทธิภาพ ให้เหมาะกับบ้าน

แอร์ ก็เป็นหนึ่งในเครื่องปรับอากาศที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบ้านเราที่เป็นเมืองร้อนนั้น การติดตั้งแอร์จึงเป็นเรื่องที่พบเห็นได้จำนวนมาก ซึ่งแอร์นั้นก็มีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีวิธีการใช้งานและความเหมาะสมที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่กำลังมีบ้านแล้วอยากจะหาแอร์ที่สามารถเข้ากับบ้านของเราได้ ตอบโจทย์การใช้งาน มีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยลดค่าไฟได้อีกนั้น 5 วิธีเลือกซื้อแอร์ที่มีประสิทธิภาพ ให้เหมาะกับบ้าน ก็สามารถเป็นตัวช่วยในการเลือกแอร์ที่ดีมีคุณภาพ แถมยังช่วยให้บ้านเย็น แบบประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

วิธีเลือกซื้อแอร์ที่มีประสิทธิภาพ ให้เหมาะกับบ้าน

1. เลือกประเภทของแอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ในปัจจุบันนั้นมีแอร์หลากหลายรูปแบบที่ออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ซึ่งแอร์แต่ละประเภทนั้นก็มีการใช้งานที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีความเหมาะสมที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่กำลังเลือกแอร์สักตัวเพื่อไปใช้งาน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบใด เราก็มาทำความรู้จักกับแอร์แต่ละประเภทกันก่อน

Wall Type แอร์ติดผนัง เป็นแอร์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และมีขายอยู่ตามท้องตลาดมากมายหลากหลายยี่ห้อ โดยส่วนมากนั้นคนมักจะนำแอร์ชนิดนี้มาใช้ในบ้านเรือน หรือภายในห้องนอน เพราะแอร์ติดผนังนั้น มีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด มีความทันสมัย ประหยัดพลังงานและราคาไม่แพง ตอบโจทย์ต่อความต้องการในการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ บำรุงรักษาง่าย เหมาะสำหรับการใช้ในครัวเรือน และการใช้ในห้องขนาดเล็ก เพราะสามารถให้ความเย็นในระยะใกล้

Ceiling Type แอร์แขวนใต้ฝ้า วางตั้งพื้น เป็นแอร์ที่ได้รับความนิยมไม่ต่างกัน มีรูปร่างลักษณะที่คล้ายคลึงกับแอร์แบบติดผนัง โดยส่วนมากแล้วนั้นมักใช้กับห้องขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่มีคนอยู่หนาแน่น เช่น ร้านค้า ห้องอาหาร อาคารสำนักงาน บางแบบสามารถติดตั้งแบบวางบนพื้น และติดตั้งใต้ฝ้าเพดานได้ เพราะสามารถกระจายลมเย็นได้ไกลและทั่วถึง ทนต่อการใช้งานหนัก แต่การทำงานของเครื่องแอร์มีเสียงดังกว่าแบบติดผนัง เป็นแอร์อีกประเภทที่เรามักจะเห็นกันทั่วไป

Cassette Type แอร์ฝังในฝ้า เรียกได้ว่าเป็นแอร์ที่มาแรงในช่วงนี้เลยก็ได้ เพราะเป็นแอร์ที่สามารถให้ความสวยงามกับบ้านได้ อีกทั้งยังกระจายความเย็นได้ทั่วถึง เป็นแอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนที่มีงบในการแต่งบ้านก็มักจะใช้แอร์ฝังในฝ้า ซึ่งแอร์ฝังในฝ้า หรือแอร์ 4 ทิศทาง มีตัวเครื่องแอร์ ท่อน้ำยา และท่อน้ำทิ้ง สามารถติดตั้งภายในฝ้าเพดาน ทำให้สามารถรักษารูปทรงความสวยงามของห้องได้ดังเดิม ลดข้อจำกัดในการติดตั้ง เหมาะกับห้องที่ต้องการรักษาความสวยงาม แต่ก็มาพร้อมกับราคาที่แพงกว่าแอร์แบบอื่น ๆ ใครที่มีงบแล้วอยากจะแต่งบ้านให้สวยมากยิ่งขึ้น การใช้แอร์ชนิดนี้ก็ตอบโจทย์เลยทีเดียว

Package Type แอร์ตู้ตั้งพื้น หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นแอร์แบบนี้กันมาบ้าง เพราะเป็นแอร์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ และยังทำความเย็นได้เป็นอย่างดี เครื่องแอร์แบบตู้ตั้ง เป็นแอร์ที่ติดตั้งบนพื้น มีประสิทธิภาพในการการกระจายลมเย็นสูง ทนทานต่อฝุ่นควัน เหมาะกับการใช้งานหนัก ในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น ในโรงงาน ห้องประชุม ร้านอาหาร หรือห้องโถงขนาดใหญ่ ติดตั้งได้ง่าย สามารถทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว แต่จะทำให้เราเสียพื้นที่การใช้สอยไปบางส่วน เพราะต้องตั้งตัวแอร์ อีกทั้งยังมีเสียงรบกวนอีกด้วย แต่สำหรับใครที่ต้องการใช้แอร์ในสถานที่ที่มีคนเยอะนั้น แอร์ตัวนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดี

5 วิธีเลือกซื้อแอร์ ที่มีประสิทธิภาพ ให้เหมาะกับบ้าน - เลือกประเภทของแอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

2. เลือกขนาดของแอร์ให้เหมาะสมกับห้อง

สิ่งที่จะทำให้เราได้แอร์ที่เหมาะสมกับห้อง และใช้แอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ การเลือกขนาดแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง ก่อนที่เราจะเลือกซื้อแอร์เข้าบ้านนั้น เราต้องคำนวณดูว่าเราจะใช้แอร์กี่ห้อง และแต่ละห้องนั้นมีขนาดเท่าใด ซึ่งหน่วยวัดขนาดของแอร์นั้นเรียกว่า BTU/h โดยสามารถวัดได้ว่าแอร์เครื่องนั้นมีความสามารถในการดึงความร้อนออกจากห้องได้กี่ BTU ต่อชั่วโมง จำนวนของ BTU ที่ควรเลือกใช้นั้นขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง และตัวแปรต่าง ๆ เช่น แสงที่เข้าห้อง ความสูงของเพดานห้อง จำนวนคนในห้อง ปริมาณเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น หากเราเลือกแอร์ที่มี BTU ต่ำไป จะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักตลอดเวลาเพื่อคงอุณหภูมิให้ได้ตามที่ตั้งไว้ จึงเป็นการสิ้นเปลืองพลังงาน และทำให้เครื่องเสียเร็ว ส่วนการเลือกแอร์ที่มี BTU สูงไปก็ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ เพราะยิ่ง BTU สูง เครื่องก็ยิ่งมีราคาแพง และอาจทำให้เกิดกลิ่นอับได้  ดังนั้นเราควรแอร์ที่พอดีกับห้องของเรา และพอดีกับค่าใช้จ่ายของเรา เพื่อที่เราจะได้ใช้แอร์ให้มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากที่สุด

5 วิธีเลือกซื้อแอร์ ที่มีประสิทธิภาพ ให้เหมาะกับบ้าน - เลือกขนาดของแอร์ให้เหมาะสมกับห้อง

3. เลือกแอร์ที่ประหยัดพลังงาน

ในการเลือกซื้อแอร์นั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงที่สำคัญมาก ๆ นั่นก็ คือ การเลือกซื้อแอร์ที่ประหยัดพลังงาน เพราะจะช่วยเราประหยัดไฟได้เป็นอย่างดี ควรเลือกซื้อแอร์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ซึ่งเป็นระดับที่สามารถประหยัดไฟได้มากที่สุด รวมทั้งแอร์ที่มีค่า EER หรือ SEER สูง โดยค่า EER คือ ค่าประสิทธิภาพแอร์ในการใช้พลังงาน วัดจากความสามารถในการทำความเย็น (BTU/h) ต่อกำลังไฟที่ใช้ไป (W) ยิ่งแอร์มีค่า EER สูงก็ยิ่งกินไฟน้อย ส่วนค่า SEER คือ ค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงานตามฤดูกาลของเครื่องปรับอากาศ พูดง่ายๆ ก็คืออากาศภายนอกมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ ซึ่งใช้วัดกับแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) โดยถ้าค่า SEER สูง ก็ยิ่งกินไฟน้อยเช่นกัน ปัจจุบัน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้แบ่งเกณฑ์ประสิทธิภาพเป็น 4 ระดับได้แก่ เบอร์ 5 / เบอร์ 5 1 ดาว / เบอร์ 5 2 ดาว / เบอร์ 5 3 ดาว โดยจำนวนดาวยิ่งมาก ยิ่งประหยัดไฟ ดังนั้นหากต้องการแอร์ที่สามารถทำให้บ้านของเราเย็นได้ดี มีประสิทธิภาพ แล้วนั้นก็ควรเลือกแอร์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพราะจะทำให้เราประหยัดเงินค่าไฟไปได้มากอีกด้วย

วิธีเลือกซื้อแอร์ - เลือกแอร์ที่ประหยัดพลังงาน

4. เลือกแอร์ที่เสียงเบา ทำงานเงียบ

สิ่งที่ควรคำนึงเมื่อเราจะเลือกแอร์เข้ามาใช้ในบ้านนั่นก็ คือ เสียงรบกวน แอร์บางชนิดมีเสียงรบกวนค่อนข้างมาก เช่น แอร์แขวนใต้ฝ้า หรือแอร์ตู้ตั้งพื้น จึงทำให้เราอาจจะถูกรบกวนได้ ยิ่งหากแอร์ที่มีเสียงดังนั้นตั้งอยู่ในห้องทำงาน หรือห้องนอนแล้วละก็อาจจะทำให้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของเราได้ โดยเฉพาะแอร์ที่ไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์ เพราะคอมเพรสเซอร์จะถูกตัดเมื่ออุณหภูมิถึงระดับที่ตั้งไว้ และเริ่มการทำงานใหม่เมื่ออุณหภูมิห้องสูงขึ้น ทำให้เกิดเสียงดัง ดังนั้นควรเลือกประเภทของแอร์ให้เหมาะสมกับห้อง หรือสถานที่ที่จะใช้งาน เพื่อที่จะได้ลดเสียงรบกวนได้

วิธีเลือกซื้อแอร์ - เลือกแอร์ที่เสียงเบา ทำงานเงียบ

5. สามารถฟอกอากาศได้

เรียกได้ว่าเป็นปัญหามลพิษทางอากาศมาพักใหญ่กับปัญหาฝุ่น PM2.5 ที่สามารถสร้างความอันตรายให้กับร่างกายของเราได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีทั้งฝุ่น PM2.5 และเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กระจายทั่วอากาศ สิ่งที่เราควรคำนึงในการเลือกซื้อแอร์เพิ่มอีกข้อนั่นก็คือ ควรเลือกแอร์ที่สามารถฟอกอากาศได้ด้วย  นอกจากการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านจะช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้านแล้ว ก็ควรเลือกใช้แอร์ที่มีช่วยกรองอากาศได้ด้วย เพื่อให้ลมเย็นที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศนั้นสะอาดปลอดภัยจาก PM2.5 รวมถึงสิ่งสกปรกอื่น ๆ แบคทีเรีย และเชื้อไวรัสที่มองไม่เห็น ที่จะช่วยให้คนในบ้านของเราปลอดภัยจากมลพิษทางอากาศได้

วิธีเลือกซื้อแอร์ - สามารถฟอกอากาศได้

ข้อดีของการอยู่ในห้องแอร์

นอกจากการได้อยู่ในห้องที่มีอากาศเย็น และสามารถปรับอุณหภูมิได้ตามที่ต้องการแล้ว การที่บ้านของทุก ๆคนอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ ที่มีอากาศร้อน และมีเสียงดัง ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากรถยนต์ เสียงจากการก่อสร้าง ทำถนน หรือ แม้แต่เสียงของสถานบันเทิงในเวลากลางคืน การอยู่ในห้องแอร์ ก็สามารถลดเสียงได้ ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ ต้องปิดห้องให้มิดชิดนั่นเอง และจะส่งผลให้การนอน หลับสนิท อารมณ์ดี พร้อมสำหรับการทำงานในวันใหม่อีกด้วย

การซื้อแอร์เพื่อมาใช้ในบ้านนั้น เป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจในขั้นตอนการเลือกแอร์ เพราะแอร์ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายประเภท เราควรเลือกแอร์ที่ตอบโจทย์กับการใช้งานในแต่ละห้อง หรือแต่ละสถานที่ อีกทั้งควรเลือกแอร์ที่สามารถช่วยเราประหยัดค่าไฟ และช่วยเพิ่มอากาศที่บริสุทธิ์ภายในบ้านได้ ซึ่ง 5 วิธีเลือกซื้อแอร์ที่มีประสิทธิภาพ ให้เหมาะกับบ้าน เป็นวิธีที่จะช่วยให้การเลือกแอร์ของเราง่ายขึ้น อีกทั้งยังได้แอร์ที่มีคุณภาพและใช้งานได้ดีอีกด้วย

การเลือกแอร์ที่ดีจะช่วยทำให้เราประหยัดไฟมากยิ่งขึ้น และหากเราเลือกแอร์ที่ตอบโจทย์กับการใช้งาน ก็ยิ่งจะช่วยถนอมการใช้งานของแอร์ให้ใช้ได้นานมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ การเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ ควรเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่ดี และตอบโจทย์กับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ก็จะช่วยถนอมอายุการใช้งานของมือถือได้ อ่านเพิ่มเติมคลิก

จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยี เข้ามามีส่วนในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน การพักผ่อน และวันนี้ ก็มีอีกหนึ่งเทคโนโลยี ที่เข้ามาเป็นตัวช่วยในงานบ้าน กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสุดอัจฉริยะ ROIDMI EVE Plus ซึ่งนอกจากจะปัดกวาดฝุ่นแล้ว ยังสามารถฆ่าเชื้อโรคได้พร้อม ๆ กันอีกด้วย

อ้างอิง

10 คำศัพท์ควรรู้เรื่องแอร์ ฉบับ Power buy

BTU แอร์ เรื่องแรกที่ต้องรู้ก่อนซื้อ

Related Posts